Ảnh minh họa
Ngày tết với bánh chưng từ rất lâu đã trở thành hồn dân tộc, là nét đẹp, là tình cảm của người dân đất Việt. Chả thế mà từ xa xưa đã có câu đối mang nét đẹp của hương vị tết.
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"
Bánh chưng không chỉ là hồn mà còn là đặc sản của quê hương, đất nước, bởi thế Hoàng tử Lang Liêu đã dâng lên Vua Hùng tấm bánh chưng xanh ngon lành ấp đầy ý nghĩa đó. Giữa bao nhiêu của ngon vật lạ, Vua Hùng đã chọn bánh chưng của Hoàng tử Lang Liêu nghèo làm vật dâng tổ tiên. Bởi trong bánh chưng ẩn chứa cả đất trời thuận hòa, cả mùa màng ấm no, cả tình yêu thương và những mong ước khát khao của con người. Để cho đến ngày nay, trải qua hàng ngàn năm, bánh chưng vẫn là thứ bánh không thể thiếu trong ngày tết của mỗi gia đình người Việt. Đã bao đời bánh chưng làm bằng gạo nếp thơm ngon, dẻo mềm. Nhân bánh có đỗ xanh với thịt lợn ba chỉ, nước mắm, hạt tiêu, thảo quả, hành khô. Những thứ ấy khi luộc bánh chín là thơm dậy mùi ngon, ngậy béo. Việc gói bánh của Nhân dân ta rất tuyệt vời nên cái nào cũng phẳng và vuông thành góc cạnh đều và đẹp.
Bánh nấu chín bóc ra thấy xanh màu diệp lục như màu lá bánh là bánh đẹp. Bánh vớt ra đặt lên tấm phản lấy vật hơi nặng đè lên ép cho bánh cứng và khô ráo, cho vuông vắn và đẹp mắt.
Ngày tết bận rộn và thú vị là chuẩn bị cho nồi bánh chưng. Nhiều gia đình ở nông thôn vẫn duy trì gói và luộc bánh chưng khi tết đến. Ở thành phố thì hầu hết các gia đình đều mua bánh.
Nồi bánh chưng tết là sự hấp dẫn lạ kỳ và thật tưng bừng hối hả của mỗi nhà.
Để luộc được một nồi bánh chưng phải mất nhiều thời gian, công đoạn chuẩn bị. Trước hết là việc chuẩn bị củi, bởi thứ củi để buộc bánh phải là thứ củi được chọn kỹ để lửa cháy đều và đượm rồi mới đến việc các bà, các mẹ đi chợ mua ống giang, lá dong, nước mắm, hạt tiêu, đỗ xanh, hành khô, thảo quả, thịt lợn và gạo nếp. Rồi ngâm gạo, ngâm đỗ, cắt rửa lá dong và lấy ống giang chẻ lạt, công đoạn sao thảo quả để giã làm gia vị cho nhân bánh, rồi vo gạo, đãi đỗ xanh cho sạch. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu, việc gói bánh mới được tiến hành. Gói bánh đã “khó, công đoạn luộc bánh lại càng phải cẩn thận hơn. Bánh chưng phải luộc đủ trong 12 tiếng, phải thường xuyên trông bếp cho lửa cháy đều và phải thay nước phụ liên tục.
Bánh chưng thường được luộc về ban đêm. Đêm luộc bánh thật đầm ấm là kỷ niệm khó quên của mỗi người nơi làng quê. Sự hấp dẫn của lửa trong đêm trời lạnh, ánh lửa bập bùng làm hồng lên những đôi má óng ánh trên từng khuôn mặt, người thì bỏ thêm thanh củi, người thì ném vào bếp nắm trấu cho sáng bừng lên và nồi bánh sôi lục bục. Mùi thơm nưng nức nồng nàn của bánh chín tới bốc lên theo những làn hơi nghi ngút gợi lên tình quê hương ấm áp, đẹp đẽ tình người, đằm thắm chất quê làm cho mọi người say mê ngào ngạt với đất trời đón giao thừa.
Bánh chưng là vật phẩm, là hương vị tết, là biểu tượng của dân tộc, là biểu tượng của tết, của mùa xuân. Bánh chưng không thể thiếu ở mỗi gia đình ngày tết. Nồi bánh chưng đã từng là nơi, là dịp đoàn tụ, quây quần, sum họp của mỗi gia đình, là sự mong đợi hớn hở của tuổi thơ, là ngọn lửa vật thể và phi vật thể để lòng người ấm áp chan hòa.
Ngày nay cuộc sống đầy đủ hơn, có nhiều món ăn sang trọng nhưng không ai quên được hương vị bánh chưng ngày tết và sự tất bật chuẩn bị luộc bánh chưng và quây quần bên nồi bánh chưng ngày tết.
https://baohungyen.vn/banh-chung-ngay-tet-3169443.html