HTX nông nghiệp Thắng Lợi (Tam Đa) đóng gói quả vải để xuất bán tại siêu thị
Ông Hiền cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng vải chủ yếu theo kinh nghiệm. Năm 2017, khi tham gia hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Thắng Lợi, tôi bắt đầu sản xuất vải theo quy trình VietGap, được tập huấn kỹ thuật chăm sóc vải sạch. Năm nay, dù vải mất mùa nhưng do nhờ áp dụng quy trình sản xuất VietGap nên vườn vải của gia đình tôi vẫn cho sản lượng khoảng 5 tấn, dự kiến với giá hiện nay tôi thu được trên 100 triệu đồng”.
Ông Doãn Thanh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 70ha chuyên canh vải VietGap. Những năm qua, nhờ bảo đảm chất lượng nên quả vải VietGap luôn bán được tại vườn với giá cao hơn 3.000 – 4.000 đồng/kg so với giá bán trung bình trên thị trường.
Xã Minh Tiến hiện có 170 ha vải lai chín sớm. Năm 2019 là năm đầu tiên người trồng vải ở nơi đây sản xuất theo quy trình VietGap với diện tích 25ha của 17 xã viên HTX nông nghiệp xã Minh Tiến. Năm đầu tiên sản xuất vải theo quy trình VietGap, người trồng vải ở xã Minh Tiến rất phấn khởi vì chất lượng và giá bán cao hơn vụ năm ngoái. Bà Đồng Thị Thu Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành HTX nông nghiệp xã Minh Tiến cho biết: “Tại các vườn vải VietGap của HTX cho thấy, năng suất cao hơn khoảng 20%; chất lượng quả vải tốt hơn so với các vườn trồng theo kinh nghiệm. Quả vải không còn tồn dư nấm bệnh hại, mã quả sáng đẹp hơn, ăn thơm ngọt hơn, đặc biệt là không bị sâu đầu (thường hay gặp ở các mùa vải nhiều năm trước, làm giảm chất lượng và giá trị sản lượng quả rất lớn). Bên cạnh đó, giá bán vải VietGap cao hơn từ 15 – 25% so với sản phẩm cùng loại (không VietGap) trên thị trường”.
Huyện Phù Cừ hiện có khoảng 750ha trồng vải, trong đó có trên 100ha diện tích sản xuất theo quy trình VietGap, tập trung ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Phan Sào Nam…
Ông Nguyễn Huy Bính, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện cho biết: Hướng đến sản xuất vải an toàn, ngay từ đầu năm, Phòng NN&PTNT đã tích cực tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác, kỹ thuật trồng vải theo quy trình VietGap; kiểm tra, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ dịch hại cho cây vải theo quy trình VietGap gắn với các yêu cầu về điều kiện sản phẩm an toàn; khuyến cáo danh mục thuốc BVTV sử dụng trong vùng sản xuất vải... |
|
Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng nhãn hiệu “Vải lai chín sớm Phù Cừ”, các nhà vườn sẽ mở rộng diện tích sản xuất vải theo quy trình VietGap, lấy chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu.
http://baohungyen.vn/kinh-te/201905/ngot-lanh-vai-sach-phu-cu-57e3c01/