Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, tiềm năng để phát triển vùng sản xuất các sản phẩm rau, quả, thịt an toàn, tập trung phục vụ cho tiêu dùng nội bộ, đáp ứng nhu cầu cho thị thường Thủ đô Hà Nội và hướng tới xuất khẩu là một lợi thế rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Qua khảo sát, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường như rau sạch, thịt sạch, gạo sạch... Với điều kiện tự nhiên và xã hội của tỉnh, nông nghiệp hữu cơ có nhiều tiềm năng phát triển.
Một số nhà vườn tại xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) trồng nhãn theo hướng hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao
Năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức triển khai hỗ trợ 2 vùng sản xuất rau, quả, 6 vùng sản xuất cây ăn quả, 2 vùng sản xuất lúa, 1 vùng sản xuất cây dược liệu theo hướng hữu cơ với tổng diện tích 41 héc-ta và 6 héc-ta nuôi tôm càng xanh theo hướng hữu cơ. Ngoài ra, các địa phương đang sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích 48,62 héc-ta; trong đó, nhãn 8,5 héc-ta, vải trứng Hưng Yên 31,12 héc-ta, dưa, ổi, cam 9 héc-ta; sản xuất theo hướng hữu cơ đối với cây ăn quả có 35 héc-ta, lúa 50 héc-ta, góp phần nâng giá trị thu được trên một héc-ta canh tác đạt 210 triệu đồng/héc-ta năm 2020 lên 230 triệu đồng/héc-ta năm 2022, năm 2023 đạt 238 triệu đồng/héc-ta.
Tuy nhiên, đến nay, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của tỉnh chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong tổng sản lượng nông nghiệp của toàn tỉnh. Do vậy, sớm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng xu hướng chung của tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu nông sản, tạo động lực trong tổ chức lại và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.
Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa chọn sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và công bố rộng rãi các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ để thu hút các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; tổ chức sản xuất tạo ra sản phẩm được chứng nhận hữu cơ phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; năm 2021, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ xác lập và phát triển vùng sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của đề án phấn đấu đến năm 2025, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1% diện tích trồng trọt đối với các cây trồng chủ lực của tỉnh như: Lúa, cây ăn quả, rau. Tỉ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1% trên tổng sản phẩm chăn nuôi đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của tỉnh như: Thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy cầm. Diện tích nuôi thả thủy sản hữu cơ đạt khoảng 0,5% tổng diện tích đối với một số sản phẩm nuôi chủ lực của tỉnh. Giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ so với sản xuất phi hữu cơ ít nhất từ 15% trở lên. Đến năm 2030, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1,5% diện tích đất trồng trọt đối với các cây trồng chủ lực của tỉnh như: Lúa, cây ăn quả, rau. Tỉ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1,5-2% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của tỉnh như: Thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy cầm. Diện tích nuôi thả thủy sản hữu cơ đạt khoảng 1,5% tổng diện tích nuôi thả đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh. Giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ so với sản xuất phi hữu cơ ít nhất từ 20% trở lên.
Đồng chí Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Để thực hiện hiệu quả kế hoạch trên, thời gian tới, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh, các địa phương cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về sản phẩm hữu cơ; khảo sát, đánh giá điều kiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xác định các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phù hợp với điều kiện của địa phương; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ; tham mưu, đề xuất chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó, xây dựng mô hình chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ; xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ cụ thể đối với từng sản phẩm để tập huấn và hướng dẫn quy trình sản xuất; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ theo liên kết chuỗi giá trị và nhân rộng theo các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
https://baohungyen.vn/huong-di-cho-san-xuat-nong-nghiep-huu-co-ben-vung-3169509.html