Phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Tại phường Trần Lãm, nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng trong doanh nghiệp.

Lãnh đạo phường Trần Lãm làm việc với Trường Liên cấp Marie Curie Thái Bình về công tác phát triển đảng.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển đảng viên và tổ chức đảng trong khối doanh nghiệp, ngay từ khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Đảng ủy phường Trần Lãm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò của tổ chức đảng trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống người lao động. Chi bộ Trường Liên cấp Marie Curie Thái Bình thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Xuất nhập khẩu Hiệp Hòa được thành lập tháng 9/2025 với 9 đảng viên. Hiện nhà trường có 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 13 lớp học với hơn 230 học sinh. Là cơ sở giáo dục tư thục đào tạo nhiều cấp học, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn bồi dưỡng lý tưởng, nhân cách và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Việc thành lập chi bộ đã tạo nền tảng chính trị vững chắc để nhà trường phát triển đúng định hướng, đồng thời khơi dậy động lực phấn đấu trong đội ngũ giáo viên trẻ. Bà Trần Ánh Nguyệt, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ khi chi bộ được thành lập, các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới phương pháp giảng dạy và các hoạt động vì cộng đồng được triển khai sâu rộng hơn, tạo môi trường để giáo viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Nhiều giáo viên trẻ tích cực tham gia các phong trào của nhà trường, không ngừng hoàn thiện năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức để phấn đấu trở thành đảng viên. Hiện Chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị kết nạp thêm 2 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Giờ học của cô và trò Trường Liên cấp Marie Curie Thái Bình.
Tại Chi bộ Công ty TNHH Sinh vật cảnh Minh Đức, công tác xây dựng Đảng cũng gắn chặt với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Hiện chi bộ có 38 đảng viên; trong 5 năm qua đã kết nạp được 7 đảng viên mới. Với hơn 100 cán bộ, công nhân viên, công ty không ngừng mở rộng sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Ông Bùi Minh Đức, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cho biết: Chi bộ luôn giữ vai trò hạt nhân chính trị, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống người lao động. Thông qua các phong trào thi đua, đội ngũ đảng viên phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Công tác phát triển đảng viên cũng tạo môi trường để người lao động rèn luyện, trưởng thành, từ đó hình thành nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Từ các phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều quần chúng ưu tú đã được phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu để Đảng xem xét kết nạp. Là một trong những đảng viên mới được kết nạp đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), chị Đỗ Thu An chia sẻ: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với tôi. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của công ty.

Lãnh đạo phường Trần Lãm trao quyết định cho đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Sinh vật cảnh Minh Đức.
Theo bà Hoàng Thị Thu, Trưởng ban Xây dựng Đảng phường Trần Lãm, những kết quả đạt được tại các doanh nghiệp cho thấy tổ chức đảng không chỉ là hạt nhân lãnh đạo về chính trị mà còn là trung tâm đoàn kết, góp phần định hướng doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng suất lao động và xây dựng môi trường làm việc tích cực. Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ phường Trần Lãm đã thành lập mới 3 chi bộ, kết nạp 47 đảng viên, trong đó có 13 đảng viên thuộc khối doanh nghiệp tư nhân. Hiện toàn phường có 126 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với 5.394 đảng viên; trong đó có 11 tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân với 298 đảng viên.
Thời gian tới, Đảng ủy phường Trần Lãm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng tại các doanh nghiệp đủ điều kiện, qua đó phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Minh Nguyệt
https://baohungyen.vn/phuong-tran-lam-tang-suc-manh-to-chuc-dang-trong-doanh-nghiep-tu-nhan-3195968.html
Nguồn trích dẫn: baohungyen.vn