Anh Trung chế biến đậu phụ
Chia sẻ về công việc của mình, anh Trung cho biết: Tiếp xúc với nghề làm đậu truyền thống của gia đình từ nhỏ, tôi nhận thấy nghề này có thể duy trì quanh năm, thị trường rộng, nhu cầu của người tiêu dùng luôn ổn định. Nếu sản phẩm thơm ngon, giá cả phù hợp sẽ có chỗ đứng vững chắc với bạn hàng. Từ khi tiếp quản và phát triển nghề, tôi chủ động đầu tư thêm máy móc, thiết bị, học hỏi kỹ thuật mới, kết hợp duy trì kỹ thuật truyền thống, nhờ đó sản phẩm làm ra luôn bảo đảm chất lượng.
Nguyên liệu chính để làm đậu phụ là hạt đậu tương. Nguyên liệu ngon thì thành phẩm mới ngon. Anh Trung luôn chú ý lựa chọn nguyên liệu chất lượng, quá trình sơ chế loại bỏ kỹ các tạp chất, hạt mốc hỏng... Trước đây, gia đình anh dùng cối xay truyền thống để xay đậu tương. Hiện nay, để tăng năng suất, anh kết hợp máy xay đậu - nấu đậu liên hoàn và áp dụng các phương pháp truyền thống để sản phẩm giữ hương vị thơm ngon.
Mỗi ngày gia đình anh chế biến được 3 tạ đậu thành phẩm, công việc bận rộn quanh năm. Cả gia đình 4 lao động đều tập trung làm nghề. Công việc cao điểm thường từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Sản phẩm làm ra đến đâu, được bán buôn hết ngay trong buổi chiều đến các chợ, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn... Quá trình sản xuất, anh luôn chú ý vệ sinh dụng cụ, giữ môi trường sản xuất sạch. 100% phụ phẩm, phế phẩm làm đậu được dùng để chăn nuôi hoặc bán lại cho hộ chăn nuôi khác. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình anh Trung thu lãi 40 triệu đồng từ nghề làm đậu.
https://baohungyen.vn/loi-nhuan-40-trieu-dong-thang-tu-nghe-lam-dau-phu-3167296.html