Theo như các bậc cao niên ở nơi đây cho biết Khoái Châu xưa kia không chỉ có nhiều ao, hồ, đầm mà còn nằm ven dọc sông Hồng. Thực khách khi về với An Vỹ không chỉ thưởng thức món ăn đặc sản đậu phụ mà còn cả món cá kho. Món cá kho An Vỹ được chế biến rất công phu, cầu kỳ và là món ăn không thể thiếu trong ngày tết gia truyền của dân tộc.
Chọn cá để kho phải chọn cá chép, trắm loại to, và có đầy đủ các gia vị phải có riềng tươi thái mỏng, có xương lợn, phải là xương sườn, hoặc xương sống, chặt thành từng miếng vừa phải. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình, nhưng nói chung để ăn tết, nhiều gia đình ở An Vỹ chuẩn bị khá nhiều cá, có nhà kho nhiều tới 5 kg cá. Trước đây, người An Vỹ bắt đầu kho cá ăn tết từ 22 tháng Chạp. Giờ việc kho cá được làm muộn hơn. Cá kho An Vỹ phải có giềng tươi thái mỏng, có xương lợn, phải là xương sườn, hoặc xương sống, chặt thành từng miếng vừa phải. Sau khi xếp một lượt xương lợn khá dày xuống đáy nồi, người ta xếp một lượt cá đã được cắt khúc, rắc một lớp mỏng riềng tươi, rồi cứ thế hết một lớp cá đến một lớp riềng. Xong xuôi đổ nước xăm xắp và bắc lên bếp đun. Khi nồi cá sôi đều thì bắt đầu chế nước tương đã lọc cặn đỗ, cặn gạo để miếng cá sau này đẹp và ngon hơn, rồi tiếp tục đun sôi kĩ.
Để cá kho thơm, ngon, thịt cá săn chắc mà ăn vẫn mềm và để được lâu thì sau một đêm lại chế nước tương, đun sôi kĩ rồi dừng lại. Cứ như thế nhiều lần, sau chừng 6-8 ngày thì dừng đun và ủ cá thật kỹ. Việc chế nước tương phải hết sức khéo léo, bảo đảm cá không bị mặn và đến ngày đun cuối cùng, nồi cá phải cạn sạch nước, các miếng cá phải khô ráo…Đĩa cá kho vàng óng, không khô, không ướt quá, thơm ngậy, màu sắc đẹp, bắt mắt. Thịt cá chín nục, săn chắc, có màu vàng đậm của tương, dậy mùi thơm cay của giềng, xương lợn ăn bùi.
Trong mâm cỗ ngày tết ở An Vỹ, nếu bánh chưng, gà luộc, nem rán là những món ăn tiêu biểu của ẩm thực dân tộc, thì cá kho ắt hẳn là phong vị riêng của An Vỹ, mà những người dân từ xa xưa muốn gửi gắm, nhắn nhủ con cháu dù đi đâu, làm đâu, ngày tết nhớ về quê cha đất tổ.
Khách thập phương ghé thăm Hưng Yên muốn thưởng thức đặc sản quê hương, xin dừng chân để thưởng thức món cá kho An Vỹ, sẽ cảm nhận được sự đặc biệt trong món ăn rất đỗi dân dã bình dị này.