Đã thành thông lệ, cứ vào khoảng tháng giêng đến hết tháng hai âm lịch, các hộ chế biến bột sắn dây lại tất bật khởi động vụ sản xuất mới. Giờ đây nhiều hộ gia đình trên địa bàn các xã Phương Chiểu (Tiên Lữ), Liên Phương, Quảng Châu và phường Hồng Châu … (thành phố Hưng Yên) và một số xã lân cận đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất chuyển sang làm chế biến bột sắn dây, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể.
Nghề làm bột sắn ngày càng trở nên thịnh vượng vì ngày nay nhiều người đã nắm bắt được những giá trị dinh dưỡng của bột sắn với sức khỏe con người. Thông thường, cái gốc là nơi hội tụ năng lượng của toàn bộ cái cây. Đó là lý do vì sao mà các loại gốc, rễ, củ lại có một vị trí quan trọng trong các bữa ăn và các bài thuốc chữa bệnh. Các loại củ thông thường như củ nhân sâm, củ sen, củ cải, củ cải đỏ, cà rốt có sức mạnh làm gia tăng sức lực và chữa bệnh. Củ sắn dây được coi là một trong những loại củ lớn nhất, có giá trị chữa bệnh. Sắn dây được coi thuộc họ đậu, từ 2000 năm trước đã có một vị trí quan trọng trong y học dưỡng sinh Hồng Kông, Nhật Bản. Sự đông đặc của bột sắn dây làm cho các phân tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, chống lại vi trùng, ngăn cản các bệnh tiêu chảy. Nó làm thuyên giảm ngay các chứng đau họng và đầy hơi trong ruột.
Với những giá trị kinh tế và sức khỏe mà sản phẩm này mang lại, mỗi khi đến mùa, nếu không phải hộ kinh doanh, nhà nào cũng làm dăm ba cân để phục vụ nhu cầu của gia đình. Còn với mỗi hộ gia đình làm nghề, mỗi vụ sản xuất 3 – 5 tấn bột tinh. Sản phẩm bột sắn dây ngày càng được nhiều người tìm đến nên các hộ gia đình rất quan tâm về đầu ra cho sản phẩm. Để có một mẻ bột sắn dây thơm ngon, tinh khiết thì quả là công phu và mất nhiều thời gian, công sức, đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo của người làm nghề. Vào mùa, hàng sản xuất ra đến đâu được thu mua hết đến đó. Với giá bán từ 90-100 nghìn đồng/kg như hiện nay thì mỗi hộ cũng lãi được khoảng 40 triệu đồng/vụ. Bột sắn dây xã Phương Chiểu đã có mặt ở khắp các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu.
Nguyên liệu để làm bột sắn là củ sắn dây chủ yếu được mua ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang... Theo kinh nghiệm của những người làm nghề thì củ sắn có hàm lượng tinh bột cao là những củ mỏng vỏ, to đều. Sắn thu mua về phải được sơ chế và chế biến ngay thì mới giữ được hàm lượng tinh bột và bột không bị thâm đen. Sắn phải được rửa và cạo sạch vỏ, đây là khâu quyết định để bảo đảm vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm. Sắn sau khi rửa sạch được cho vào xay rồi lọc bã qua 4-5 lần nước cho hết bã và cặn. Bã sắn dây sau khi đã lọc hết nước thì bông xốp như ruốc thịt vậy. Người ta còn sử dụng những bã xơ này nấu lên thành nước uống cũng rất mát. Nước để lọc bột phải là nước sạch. Đặc biệt không được sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình ngâm bột, làm vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột. Người ta dùng những cái mẹt thật to để phơi sắn dây cho mau khô. Phải dàn mỏng, đều lớp bột sắn dây ra trên những cái mẹt để bột có thể khô đều, Bột sắn dây phải phơi được nắng giòn thì mới giữ được màu trắng tinh và độ mịn màng.Trước kia, tinh bột sau khi lắng xuống, được chắt nước rồi phơi khô nhưng ngày nay do sản xuất với số lượng lớn nên tinh bột sắn thường được sấy khô bằng lò điện hoặc lò than. Khi sấy, tinh bột sắn được bao quanh bằng một lớp giấy để bảo đảm vệ sinh. Quá trình sấy kéo dài từ 80-90 tiếng với mức nhiệt vừa phải. Nhiệt quá cao sẽ làm bột sắn chín ngay trong quá trình sấy, nhiệt thấp quá sẽ khiến bột sắn bị vón cục, ảnh hưởng đến chất lượng bột. Bột được sấy khô sẽ tự vỡ ra thành các mảnh trắng tinh khiết như được bao phủ bởi lớp tuyết mỏng. Hiện nay nhiều hộ gia đình đã “cơ giới hóa” nhiều công đoạn sản xuất như rửa củ, xay bột, sấy khô khiến năng suất và chất lượng sản phẩm đều được nâng cao.
Khi những mẻ bột trắng phau phơi khô chuẩn bị được đóng thành gói cũng lúc người ta gom thật nhiều hoa bưởi. Những bông hoa bưởi ngát hương được ướp vào những viên sắn dây như để ấp ủ mùi hương và lưu giữ đến tận những mùa sau. Bột sắn dây phơi được nắng đem ướp với hoa bưởi, đóng thành từng gói 0,5 kg; 1kg… cho người tiêu dùng dễ lựa chọn. Muốn chọn hoa bưởi phải đợi sau những ngày mưa phùn, tiết trời khô ráo. Khi đó hoa mới không sợ bị ủng, mùi thơm mới nồng nàn và giữ được lâu hơn, khi đem ướp với bột sắn dây thì mới thật đậm đà. Qua túi bóng kính trong suốt, ta vẫn nhìn thấy những viên sắn dây lỏn chỏn trắng mịn bên trong. Bột sắn dây trắng tinh, thành thỏi vuông hoặc bột mịn, được đựng trong những túi bóng đó có tác dụng lưu giữ mùi hương hoa thoang thoảng được lâu hơn. Khi người ta mua về và đem ra sử dụng, mở chiếc dây thun ra, trong túi đã thoang thoảng mùi thơm làm say lòng người, mùi thơm khiến người ta phải nhớ rất lâu.
Những viên sắn này sau khi được phơi già nắng thì chắc nịch, vón chặt lại như chỉ chờ khi gặp nước là nó tan chảy ra để tạo nên một đồ uống tuyệt vời giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực này. Đặc biệt là khi được thưởng thức cốc nước sắn dây với đá mát lạnh có màu trắng ngà, đùng đục rất sánh, thoang thoáng trong đó là những cánh hoa bưởi vàng đã khô trong cốc. Từng ngụm nước sắn dây mát lạnh đậm đà hương hoa bưởi mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, mọi mệt mỏi dường như tan biến đi, chỉ còn mùi hoa bưởi nồng nàn quyến rũ đâu đây.