Đi từ thành phố Hưng Yên dọc quốc lộ 38B, đến cầu Đoàn Đào rẽ tay phải, qua cánh đồng của thôn Đoàn Đào là đến thôn Hà Linh, xã Đình Cao (huyện Phù Cừ). Hình ảnh đầu tiên khiến du khách ngạc nhiên là ở một vùng thuần nông lại xuất hiện nhiều ngôi biệt thự được trang hoàng đẹp đẽ, tiếp đến là những con đường làng được trải bê tông rộng rãi. Chính quyền địa phương cho biết, trước kia, người dân Hà Linh sống chủ yếu bằng làm ruộng, việc cấy lúa chỉ đủ ăn chứ chẳng có của để dành. Việc đồng áng làm có mùa vụ, nên tranh thủ thời gian nông nhàn, một số người dân địa phương đã tỏa đi các nơi để kiếm sống và họ học được nghề nấu cháo dinh dưỡng. Ban đầu, họ chỉ đi làm thuê cho các quán cháo tại Hải Phòng nhưng thấy nghề này dễ làm, cho thu nhập ổn định nên sau thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, họ đã tìm đến các thành phố lớn để làm nghề “nấu cháo”. Từ việc lấy nghề thiên hạ để mở lối mưu sinh, người Hà Linh đã chiếm được cảm tình của các bé và cha mẹ chúng. Người mua nhiều, làm ăn được, khoản tiền thu được từ nghề nấu cháo ngày một lớn, và được lan truyền rộng rãi đến người dân trong thôn. Như một sự giúp nhau thoát nghèo, từ một vài người đi nấu cháo, thấy làm ăn có lãi, họ lại rủ thêm anh em họ hàng sau đó là hàng xóm láng giềng cùng làm nghề. Đến nay toàn thôn Hà Linh có gần 200 hộ có người đi nấu cháo dinh dưỡng (chiếm khoảng 1/3 số hộ trong thôn) thậm chí có nhà tất cả các thành viên đều theo nghề nấu cháo. Nghề nấu cháo dinh dưỡng thu hút khoảng trên 400 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 4 – 6 triệu đồng/ người/ tháng.
Nấu cháo dinh dưỡng, tưởng chừng là một công việc đơn giản, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì mới biết làm nghề này cũng lắm công phu. Để nấu được một nồi cháo thơm, ngon, hợp khẩu vị của thực khách, nhất là những em bé thì không phải dễ dàng, bao gồm nhiều công đoạn mà mỗi công đoạn lại đòi hỏi “thợ nấu cháo” một kỹ năng làm nghề khác nhau. Nấu cháo dinh dưỡng quan trọng là khâu nấu nước dùng, nồi cháo có ngọt ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào khâu này và qua này cũng đánh giá được thợ nào là thợ khéo tay. Xương để ninh cháo chủ yếu là xương ống, sau khi rửa sạch, bỏ xương vào nồi ninh trong khoảng thời gian 10 tiếng. Trong quá trình ninh xương, người thợ phải điều chỉnh lửa sao cho vừa, tránh lửa to quá, nước ninh xương phải trong mới bảo đảm chất lượng. Sau khi được nước dùng, người thợ tiến hành bỏ gạo vào trong nồi để nấu, gạo phải là những loại gạo ngon, có như vậy nồi cháo nấu mới quánh và nhuyễn. Gạo được bỏ vào ninh trong khoảng thời gian 2 tiếng, nhưng ở công đoạn này, người thợ phải đặc biệt chú ý tới việc điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa, phải điều chỉnh lửa cho vừa, nếu lửa to quá, gạo sẽ không chín nhừ còn nếu lửa nhỏ thì không đủ nhiệt, nồi cháo sẽ không ngon. Tiếp đến là công đoạn pha chế cháo, người thợ phải mua những thực phẩm rau củ, quả, cua, cá, thịt… thật tươi ngon, về làm sạch, chế biến, xay nhỏ, đựng mỗi loại vào một hộp riêng để khi khách cần ăn cháo gì thì chỉ cần múc loại thức ăn đó và trộn vào cháo, rồi đem đun lại cho nóng để chuyển tới tay thực khách. Tùy vào từng loại cháo mà giá bán khác nhau nhưng mỗi suất cháo có thể dao động từ 7 – 10 nghìn đồng/suất. Nghề nấu cháo dinh dưỡng không phải là công việc nặng nhọc, vốn bỏ ra không nhiều nhưng đem lại thu nhập cao cho người dân thôn Hà Linh.
Ở thôn Hà Linh, nghề nấu cháo dinh dưỡng phát triển được khoảng hơn 10 năm nay và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn 2012 – 2013, toàn thôn đã hoàn thành đến 95% đường bê tông, trên 90% kinh phí là do người dân đóng góp. Có gia đình đóng góp đến 20 triệu đồng để làm đường. Nhiều biệt thự sang trọng đã mọc lên nhờ nghề nấu cháo. Nấu cháo dinh dưỡng đang là một nghề làm giàu của người dân thôn Hà Linh