Sản lượng thủy sản tăng mạnh
Trang trại sản xuất cá giống của gia đình anh Lưu Văn Dũng ở xã Quang Hưng (Phù Cừ) hiện có 3,5 ha nuôi thả hàng chục loại cá giống như: cá lăng, cá trắm, cá rô đồng, cá chim trắng... Theo Đề án phát triển thủy sản tỉnh giai đoạn 2020-2025, anh Dũng sẽ được hỗ trợ 40% giá thức ăn và 60% giá giống nếu anh có nuôi cá lồng bè giống mới với thể tích tối thiểu là 20m3. Nếu anh Dũng nuôi thủy sản thâm canh có ao nuôi diện tích từ 0,5 ha và cá lồng trên 50m3 thì sẽ được hỗ trợ 25-30% chi phí đầu tư xây dựng...
Đề án phát triển thủy sản tỉnh Hưng Yên tỉnh giai đoạn 2020-2025 có mục tiêu phát triển thủy sản tỉnh theo hướng hàng hóa hiệu quả và bền vững. Từng bước áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tỉnh.
Hơn 1 năm qua, trái ngược với bức tranh kém tươi sáng của ngành chăn nuôi khi phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm thì hoạt động nuôi thả thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn phát triển tốt cả về năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế. Sản lượng thủy sản tăng mạnh trong những tháng qua đồng thời góp phần bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn do dịch bệnh tại tỉnh ta.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thịt hơi các loại ước đạt trên 63 nghìn tấn, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó sản lượng thịt lợn giảm gần 20% thì sản lượng thủy sản tăng 10,36%, đạt trên 26 nghìn tấn. Toàn tỉnh hiện đang duy trì ổn định diện tích nuôi thả thủy sản gần 5,6 nghìn ha, trong đó phần lớn là bán thâm canh...
Nuôi thủy sản nước ngọt đã cho thấy có nhiều ích lợi cả về trước mắt và lâu dài. Người nông dân có thể tận dụng mặt nước sẵn có, hoặc đào ao, tạo đầm không khó với chi phí không cao. Thủy sản vốn ít mắc dịch bệnh hơn so với gia súc, gia cầm, thời gian thu hoạch cũng tương đối ngắn. Đặc biệt, sản phẩm thủy sản ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, nhất là trong thời gian gần đây, giá bán thủy sản thương phẩm tăng và ổn định, thị trường tiêu thụ rộng rãi cả trong và ngoài tỉnh. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh hiện có 8 nhà máy thức ăn chăn nuôi, có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho thủy sản được nuôi bởi các hộ dân trong tỉnh…
Nuôi thả thủy sản ở xã Hòa Phong (thị xã Mỹ Hào)
Dự kiến mỗi năm chuyển khoảng 100 ha sang nuôi thủy sản
Hiện nay, nguồn lợi thủy sản tự nhiên của tỉnh không dồi dào. Khu vực khai thác chủ yếu tại các sông lớn trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 ha ruộng cấy hiệu quả thấp có thể chuyển sang nuôi trồng thủy sản.
Theo Đề án phát triển Thủy sản tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng phát triển thủy sản trong giai đoạn này tập trung vào nuôi thủy sản ở ao, hồ, đầm nhỏ; nuôi cá lồng và nuôi thủy sản đặc sản. Dự kiến mỗi năm chuyển khoảng 100 ha ruộng cấy hiệu quả thấp sang nuôi thủy sản, trong đó, tập trung ở các huyện: Khoái Châu; Kim Động; Ân Thi; Phù Cừ; Tiên Lữ... Đây là những địa phương có điều kiện thuận lợi về phát triển thủy sản. Đến năm 2025, diện tích nuôi trồng thủy sản tỉnh Hưng Yên dự kiến 6.100 ha; sản lượng đạt 65.000 tấn thủy sản. Trong đó, 3000 ha diện tích nuôi thâm canh; 800 lồng nuôi cá; khoảng 80-100 ha diện tích nuôi thủy sản đặc sản...
Bên cạnh đó, nghiêm cấm việc khai thác mang tính hủy diệt và tiếp tục thả bổ sung các loài cá ra nguồn nước tự nhiên để tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Để phát triển dịch vụ nuôi trồng thủy sản, đề án khuyến khích thành lập các hợp tác xã chuyên về sản xuất, kinh doanh giống thủy sản; đáp ứng đủ nhu cầu cá giống trên địa bàn tỉnh, với 50% là giống thủy sản truyền thống và 50% là giống thủy sản có năng suất và giá trị kinh tế cao. Mỗi xã có ít nhất 1-2 cơ sở ương nuôi, dịch vụ giống thủy sản.
Tỉnh sẽ từng bước sắp xếp tổ chức lại hệ thống dịch vụ kiểm soát các cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thuốc hóa chất và việc sử dụng thuốc, hóa chất tại các vùng nuôi trồng thủy sản.
Theo đề án, các dự án ưu tiên gồm: Thả bổ sung cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung nuôi thâm canh; xây dựng cơ sở chế biến thủy sản đông lạnh tỉnh Hưng Yên công suất 3 - 5 nghìn tấn/năm.
Nhiều giải pháp được đề ra trong đề án nhằm thực hiện các mục tiêu trên như: giải pháp về cơ sở hạ tầng vùng nuôi; khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết với tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích nuôi trồng thủy sản; phát triển giống thủy sản; vốn đầu tư; giải pháp khoa học công nghệ; phòng chống dịch bệnh; thị trường...
Tổng kinh phí thực hiện một số nội dung thuộc Đề án phát triển thủy sản tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 là 113 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 35 tỷ đồng; nguồn vốn khác là 78 tỷ đồng...
http://baohungyen.vn/kinh-te/202007/hung-yen-se-chi-35-ty-dong-ho-tro-phat-trien-thuy-san-9190351/