Nghề sản xuất ô mai, hoa quả sấy tại thôn Phương Trung, xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)
Những ngày cuối năm, các hộ dân tại làng nghề chế biến hoa quả xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) lại tất bật, bộn bề với công việc sản xuất, chuẩn bị hàng phục vụ tết. Tại xưởng sản xuất ô mai Quyến Lưu ở thôn Phương Thượng, hàng chục lao động đang tất bật đóng gói các loại ô mai như: Sấu, mơ, mận, khế và long nhãn sấy khô… để kịp giao hàng cho khách. Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng, ông Vũ Văn Quyến, chủ cơ sở sản xuất ô mai Quyến Lưu cho biết: Từ tháng 10 âm lịch, cơ sở bắt đầu nhận đơn đặt hàng tết, số lượng sản xuất gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Hiện tại, trung bình một ngày cơ sở xuất bán từ 2 – 3 tạ ô mai các loại. Vào dịp tết, thị trường tiêu thụ mặt hàng các loại mứt, ô mai tăng cao, nên giá thành cao hơn so với ngày thường khoảng 20%. Mỗi loại ô mai lại có bí quyết làm khác nhau, nhưng quan trọng nhất là ô mai phải sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua nhiều cơ sở chế biến hoa quả ở xã Phương Chiểu đã đầu tư máy móc hiện đại, do đó, sản phẩm làm ra bảo đảm được yêu cầu về mẫu mã, chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn xã đã chú trọng tới vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được thể hiện qua việc nhiều cơ sở đã thực hiện đầy đủ các điều kiện liên quan đến an toàn thực phẩm, đầu tư cơ sở vật chất khang trang, lao động được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi tham gia sản xuất…
Càng gần Tết Nguyên đán, người dân làng nghề trồng hoa, cây cảnh ở các xã Xuân Quan, Phụng Công, Thắng Lợi (Văn Giang) lại càng tất bật, nhộn nhịp hơn với công việc chăm sóc, cắt tỉa, uốn cành để có những chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm. Tết Nguyên đán là thời điểm cung cấp số lượng hoa, cây cảnh lớn nhất ra thị trường, mang lại khoản thu nhập cao nhất trong năm cho người trồng hoa. Để có hoa, cây cảnh bán trong dịp tết, người trồng phải có thâm niên kinh nghiệm trong nghề; lựa chọn từ khâu ươm giống, chăm sóc để hoa, quả ra đúng thời điểm.
Nghề trồng hoa cây cảnh ở xã Xuân Quan (Văn Giang)
Thời điểm này, nhiều gia đình trồng đào tại thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) cũng tập trung chăm sóc, chuẩn bị công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ, nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. Là người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng đào cảnh, gia đình ông Phùng Viết Quang hiện có hơn 1 nghìn gốc đào các loại. Ông Quang cho biết: Nhà tôi có hơn 2,8 nghìn m2 trồng đào cảnh. Trước đây, khi mới trồng, chúng tôi chưa biết cách hãm để cho hoa nở đúng dịp tết. Ngoài ra, cây cũng thường bị các loại sâu bệnh như: Nấm, sâu ngọn, vàng lá… ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa. Sau một thời gian vừa trồng vừa học hỏi, chúng tôi đã có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc hoa đào. Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi đem những gốc đào ra ruộng trồng, chăm sóc. Đến cuối tháng 8, tháng 9, chúng tôi lấy dao tiễn quanh thân cây, đối với cây có gốc xù xì thì đào đất quanh gốc để hạn chế sự phát triển cành, lá. Sang tháng 11, chúng tôi bắt đầu bẻ hết lá để nhường chỗ cho mầm cây nảy lộc, ra nụ, kịp ra hoa đúng dịp tết. Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu tháng 10 âm lịch là đã có khách đến xem cây và đặt mua, thuê cây. Từ trồng đào, gia đình tôi có thu nhập trung bình trên 300 triệu đồng/năm. Hiện nay, thôn Ngọc Đà có hơn 100 hộ trồng đào với diện tích gần 12ha. Ngoài giống đào của địa phương, vài năm trở lại đây, người trồng đào ở Ngọc Đà còn mua những gốc đào rừng về tiến hành ghép mắt đào phai, đào bích cung cấp cho thị trường. Hiện nay, tại một số nhà vườn có những cây đào cổ thụ được trồng cả chục năm, chăm sóc, cắt tỉa có thế đẹp, hoa nhiều được bán với giá hơn chục triệu đồng/cây, cho khách thuê để chơi tết với giá dao động từ 4 - 8 triệu đồng/cây... Trung bình, mỗi hộ dân trồng đào có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Trong năm, các làng nghề của tỉnh tiếp tục phát triển, sản xuất, kinh doanh thuận lợi do các chính sách hỗ trợ làng nghề của tỉnh phát huy hiệu quả. Các sở, ngành, địa phương chú trọng khuyến khích các cơ sở sản xuất làng nghề áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng những làng nghề có điều kiện lợi thế về vị trí địa lý, có các sản phẩm đặc trưng bố trí gắn với các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động nguồn lực đầu tư cho phát triển làng nghề, đào tạo lao động… Bên cạnh đó, để tăng giá trị sản phẩm, nhiều làng nghề cũng đã đầu tư máy móc, thay thế dần các hoạt động lao động chân tay hay công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, nhờ đó sản phẩm làm ra đã cơ bản bảo đảm chất lượng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Dịp tết này, sản phẩm của nhiều làng nghề đã có thương hiệu được tiêu thụ thuận lợi, dễ dàng hơn.
http://baohungyen.vn/kinh-te/201912/lang-nghe-o-hung-yen-ron-rang-vao-vu-tet-e094dea/